Trang nhất » Các Khoa » Khoa Công nghệ thông tin

Gõ văn bản chuẩn, nhanh bằng 10 ngón tay. Không khó !

Bạn có muốn việc soạn thảo văn bản của mình nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn? Giảm bớt thiểu mỏi tay khi gõ văn bản với thời gian dài và tăng năng suất làm việc?

Chỉ cần bỏ ra mỗi ngày đúng 01 tiếng vừa tập gõ vừa thư giãn trên máy tính. Sau khoảng 14 -> 21 ngày bạn có thể: 
 
“Múa trên bàn phím”  bằng cả 10 ngón tay (với cả tiếng Anh và tiếng Việt) mà không cần nhìn bàn phím.
Độ chính xác của văn bản sẽ cao hơn nhiều bởi mắt không còn bị lệ thuộc vào bàn phím sẽ dễ dàng kiểm soát được văn bản khi gõ 
Thời gian sẽ nhanh hơn nhiều bởi thay vì phải mất thời gian nhìn phím bạn chỉ cần tập trung đọc văn bản.
Gõ đúng chuẩn ngón văn bản sẽ chính xác hơn và bàn tay cũng bớt mỏi hơn nhiều khi bạn gõ văn bản dài.
Chuyên nghiệp hơn đẹp mắt hơn và nhiều hơn thế nữa......
 
Theo kinh nghiệm của tôi thì việc tập gõ 10 ngón nên chia làm 3 giai đoạn:
 
* Giai đoạn 1: Gõ chuẩn 10 ngón
 
Tư thế gõ:
Thả lỏng tay trong trạng thái tự nhiên  ở tư thế úp. Đặt nhẹ 2 bàn tay  lên bàn phím  sao cho ngón trỏ tay trái đặt vào phím F, ngón trỏ tay phải đặt vào phím J.
 
Danh sách các phím cho từng ngón tay:
 
Tay trái Tay phải
- Ngón út: Q, A, Z, Phím Ctrl trái, Shift trái
- Ngón cam (hoặc danh): W, S, X
- Ngón giữa: E, D, C
- Ngón trỏ: R, T, F, G, V, B
- Ngón cái: Space bar  (phím cách trống)
- Ngón trỏ: Y, U, H, J, N, M
- Ngón giữa: I, K
- Ngón cam: O, L
- Ngón út: P, Phím Ctrl phải, Shift phải
- Ngón cái: Space bar  (phím cách trống)
 

 
 Bạn sẽ tự hỏi làm sao có thể thuộc nhiều phím như vậy để gõ đúng và chuẩn!
 
Với mỗi ngày 01 tiếng bạn chỉ cần tối đa trong vòng từ 4 đến 7 ngày để thuộc các phím này và hơn thế nữa bạn sẽ học được cách gõ nhanh các dấu chấm, phẩy...., các con số và kết hợp hợp lý các phím đặc biệt Shift, Ctrl... trong khi gõ. 
 
Hãy thử nghiệm một phần mềm gõ 10 ngón nào mà mình thấy thích hợp. Ở đây tôi giới thiệu phần mềm “Typing Master”. Bạn có thể download tại địa chỉ: 
 
http://www.typingmaster.com/gettmpro.asp
 
Bạn không cần phải mất công học thuộc lòng vị trí các phím. Lần lượt và kiên nhẫn thực hiện 12 bài học cơ bản trong phần mềm này, bạn sẽ   gõ đượcchuẩn đúng và thuộc các phím trên bàn phím một cách nhẹ nhàng tự nhiên mà đơn giản đến bất ngờ. Các chuyên gia thiết kế phần mềm thiết lập các bài tập một các logic hợp lý khiến cho bạn có khả năng phản xạ tự nhiên để làm chủ bàn phím của mình. Và bạn sẽ không còn sợ khi gõ đang gõ quen máy tính để bàn chuyển sang máy tinh xách tay hay một bàn phím nào đó mà mình chưa quen thuộc.
 
* Giai đoạn 2: Luyện đánh máy nhanh
 
Giai đoạn 1, bạn đã làm chủ được bàn phím của mình, gõ chuẩn đúng, đôi mắt không còn bị lệ thuộc vào bàn phím nữa. Nhưng làm sao để đẩy nhanh tốc độ gõ?
Tăng nhanh tốc độ gõ đòi hỏi có động lực. Vừa thư giãn, vừa học hỏi với “Game” trong phầm mềm “Typing Master” bạn sẽ làm được điều này. 
Để tăng tốc độ tôi thường chọn  Game “WordTris” trong mục game của phần mềm. Rất thú vị, bạn chỉ cần chọn chế độ gõ mình muốn, khi đó sẽ có các “thanh chứa từ cần” gõ xuất hiện. Bạn cần gõ chuẩn đúng, từ trên đó. Nếu gõ đúng thanh ngang sẽ biến mất và hệ thống sẽ cộng điểm cho bạn, còn gõ sai hệ thống sẽ trừ điểm của bạn thành ngang sẽ rơi vào ngăn xếp. Khi ngăn xếp đầy thì bạn sẽ bị “Game Over” đó. 
 
 
Các thanh ngang chứa các từ cần gõ sau một khoảng thời gian sẽ chạy nhanh hơn đòi hỏi bạn phải gõ chuẩn và chính xác hơn để tránh bị “Game Over”. 
Bạn thử tham gia trò chơi nhé, ban đầu có khi bạn chỉ đạt vài trăm điểm nhưng chỉ sau vài tiếng tập luyện số điểm có thể lên tới hơn 10.000 điểm. Khi đó bạn có thể yên tâm với tốc độ gõ của mình rồi đó.
 
 
Với mỗi ngày 01 tiếng bạn có thể hoàn thành giai đoạn này trong vòng  từ 3 đến 7 ngày. 
 
* Giai đoạn 3: Thực hành nâng cao tốc độ và độ chính xác với văn bản tiếng Việt
Bạn đã gõ được chuẩn, nhanh nhưng chỉ trên phần mềm thôi, khi đưa một văn bản cụ thể nhất là văn bản tiếng Việt thì lại thấy “mắc” chỗ nào đó. Vì tiếng Anh không có dấu mà tiếng Việt của chúng ta thì lại phải gõ dấu. Đơn giản thôi, chúng ta hãy cùng thư giãn một chút nhé, mở một bài hát nào đó mà mình thích vừa mở phần mềm Microsoft Word. Và công việc của bạn là gõ theo bài hát đó. Ban đầu bạn nhớ chọn bài hát nào mà lời hát rõ và giai điệu chậm một chút. Sau một thời gian gõ để “đuổi kịp” lời bài hát  mà mình thích có thể bạn sẽ không biết mình để có thể gõ nhanh và chuẩn văn bản bằng 10 ngón từ lúc nào.
 
Để tăng  tốc độ chúng ta cùng “Chat” với bạn bè nhé. Tìm xem có tập bài hát hay, mẩu chuyện ấn tượng nào mình cần soạn thảo để đưa lên Facebook chia sẻ với bạn bè không. Hãy tập gõ thật nhiều để chuẩn kỹ năng 10 ngón của mình bạn nhé!
 
Với mỗi ngày 01 tiếng bạn có thể hoàn thành giai đoạn này trong vòng  từ 5 đến 7 ngày.
 
Bạn cứ thử xem, có được kỹ năng gõ 10 ngón nhanh, chuẩn đảm bảo bạn sẽ thấy bất ngờ và tự hào vì độ nhanh, chuẩn và chuyên nghiệp của mình!
 
Chúc  bạn thành công!
 

Tác giả bài viết: Th.S Nguyễn Thị Phương Anh

Đăng lúc: Thứ năm - 27/06/2013 08:02 - Đã xem: 1296
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Video Clip

Album ảnh


Thông tin tuyển sinh
Tuyển sinh du học

Kết nối

Tìm kiếm