Tuyển học sinh THCS vào học chương trình Cao đẳng chính quy tại Cao đẳng Công nghệ Viettronics

 Đây là mô hình Nhật Bản đã làm từ lâu và các chuyên gia Nhật đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện, TS Vũ Xuân Hùng - vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết.

(ThS Nguyễn Thị Thiết - Hiệu trưởng nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho các cử nhân thực hành đợt 1 năm 2018)

Theo TS Vũ Xuân Hùng - vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nếu không đỗ vào THPT, các bạn trẻ hoàn toàn có thể vào học trung cấp của giáo dục nghề nghiệp. Ở tuổi 15, việc học trung cấp là rất phù hợp vì có nhiều lựa chọn.

Lựa chọn thứ nhất, học nghề trong thời gian ngắn 1 đến 2 năm để lấy bằng trung cấp, có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp, có thu nhập và không cần học thêm văn hóa THPT. Đây là lựa chọn tối ưu cho các bạn trẻ có học lực văn hóa hạn chế.

Lựa chọn thứ hai, vừa học được nghề vừa tiếp tục học thêm văn hóa THPT để ngay sau học xong trung cấp hoặc sau này có điều kiện liên thông lên trình độ cao đẳng, đại học và thậm chí là thạc sĩ, tiến sĩ nếu thực sự có năng lực. 

Đây là lựa chọn cho các bạn trẻ có học lực văn hóa phổ thông ở mức khá trở lên, có thể do không may mắn trong kỳ thi vừa qua hoặc do điều kiện gia đình, bản thân không thể thi vào THPT.

Ưu điểm của học nghề là thời gian học ngắn, chương trình đào tạo thực hành là chủ yếu, nên sau khi tốt nghiệp, nhanh chóng tìm kiếm được việc làm, có thu nhập cho bản thân và gia đình.

Thêm một điều rất quan trọng với nhiều gia đình khó khăn là các em tốt nghiệp THCS học trung cấp thì được miễn học phí.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của Bộ Lao động - thương binh và xã hội, chúng tôi đang xây dựng đề án thí điểm để đào tạo học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng. Đây là mô hình Nhật Bản đã làm từ lâu và hiện các chuyên gia Nhật Bản đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện. 

Với mô hình này, học sinh sẽ học liên tục 5 năm từ lớp 9 và khi tốt nghiệp được cấp bằng cao đẳng, nhận danh hiệu kỹ sư thực hành hoặc cử nhân thực hành mà không cần phải vất vả học và chờ liên thông như trước nữa

Đường đi ngắn, lại tiết kiệm

Tiến sĩ Đặng văn Sáng - hiệu trưởng Trường trung cấp Bách khoa TP.HCM phân tích: sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh mất 3 năm để hoàn thành chương trình THPT và 4 năm nữa để lấy bằng đại học. Tổng cộng mất 7 năm và học sinh phải đóng học phí toàn bộ cho 7 năm này. 

Nếu tốt nghiệp THCS, học sinh chỉ mất 3 năm để có bằng trung cấp và hoàn thành chương trình văn hóa phổ thông. Nếu liên thông đại học, thí sinh mất thêm 2 năm nữa. 

Như vậy, chỉ mất 5 năm để học sinh tốt nghiệp THCS có thể có được tấm bằng đại học trong khi Nhà nước đã trả học phí cho 3 năm học trung cấp, các em chỉ phải đóng học phí 2 năm liên thông đại học. 

Như vậy, các em đã tiết kiệm được 2 năm thời gian và 5 năm học phí so với việc học THPT sau đó mới học lên đại học.

Phân luồng sau THCS là chủ trương rất thuận lợi để học sinh sớm có nghề nghiệp ổn định, tiết kiệm chi phí trong khi vẫn có thể học lên cao hơn nếu có nhu cầu. 

Mỗi người có một lựa chọn khác nhau để tiếp tục con đường học vấn và tạo lập nghề nghiệp nuôi sống bản thân và gia đình sau này. Hãy căn cứ vào năng lực và điều kiện gia đình để chọn con đường phù hợp và hiệu quả nhất.

Đừng tạo áp lực cho con

Chị Nguyễn Thị Lệ, TP.HCM, chia sẻ: Là mẹ, tôi biết sức học của con mình thế nào. Cháu thi lớp 10 được hơn 20 điểm, thực tế vẫn có thể vào được các trường THPT công lập tốp dưới.

Tuy nhiên, sức học của cháu vốn không tốt nên nếu ép cháu học phổ thông, vô tình gia đình sẽ tạo cho cháu áp lực rất lớn, rất dễ dẫn đến tình trạng chán nản. Chính vì vậy, tôi đã định hướng cho cháu theo học trung cấp trong thời gian 3 năm.

Tôi hiểu con mình và không đặt mục tiêu con người ta vào đại học con mình cũng phải vào đại học. Mục tiêu cuối cùng của việc học suy cho cùng cũng là để cho các con có nghề nghiệp ổn định để lo cho cuộc sống của mình sau này.

Thực tế tôi cũng có lo lắng bởi cháu mới 15 tuổi, vẫn còn ham chơi, không biết quản lý học sinh thế nào. Nhưng khi tìm hiểu chương trình học, tôi khá yên tâm bởi trường trung cấp, giáo viên chủ nhiệm gắn kết quản lý học sinh rất chặt chẽ. Lịch học hằng tuần đều được gửi cho phụ huynh, học sinh nghỉ không phép sẽ được giáo viên chủ nhiệm báo ngay cho phụ huynh. 

Nhật Bản: nhiều lựa chọn cho học sinh

Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh ở Nhật có 3 sự lựa chọn: đó là 3 loại trường gồm trường trung học phổ thông "đúng nghĩa" (senior high school), "cao đẳng" công nghệ (college of technology) và "cao đẳng" đào tạo chuyên ngành (specialized training college).

Senior high school là nơi cung cấp các khóa học tổng quát, chuyên ngành và tích hợp, thu hút đến 97% số học sinh tốt nghiệp THCS. Trong lựa chọn này lại tiếp tục có những lựa chọn khác. Các khóa học tổng quát (general courses) thường là lựa chọn của những em muốn vào ĐH, hoặc dành cho những em muốn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp phổ thông nhưng lại không có sở thích nghề nghiệp cụ thể.

Có đến 75% học sinh lựa chọn những khóa học này. Trong khi đó, khoảng 19% chọn các khóa học chuyên ngành (specialized courses) vì các em đã xác định được đam mê nghề nghiệp của mình. Còn lại, các khóa học tích hợp (integrated courses) cho phép học sinh được chọn học kết hợp các môn tổng hợp và chuyên ngành.

Số còn lại không chọn senior high school có thể học "cao đẳng" công nghệ tại các trường yêu cầu thi đầu vào, đào tạo 5 năm về kỹ thuật, cấp bằng khi ra trường, một số trường còn cho phép học thêm 2 năm lấy bằng cử nhân. Hầu hết học sinh ra trường đều đi làm, số khác tiếp tục học ĐH.

Trong khi đó, các trường "cao đẳng" chuyên ngành không đòi hỏi thi đầu vào. Học sinh tốt nghiệp sẽ được nhận chứng chỉ và có thể tham gia các khóa học sau trung học để kiếm bằng cấp cao hơn.

(Theo Báo Tuổi trẻ 09/07/2018 14:52 GMT+7)

THÔNG BÁO TUYỂN SINH TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG

(ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH TỐT NGHIỆP THCS)

Mã trường: CDT0309

Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics là Trường  Công lập. Trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với Doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên. Trên 95% sinh viên có việc làm ngay khi ra trường với mức lương cao (từ 6-15) triệu đồng/tháng, được các doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao về chất lượng đào tạo của nhà trường và năng lực thực tế của sinh viên.

Căn cứ công văn số: 2817/LĐTBXH-TCGDNN, ngày 13/07/2018 V/v khuyến khích đào tạo chương trình cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Từ năm 2019, Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics tuyển sinh đào tạo trình độ cao đẳng (đối tượng tuyển sinh tốt nghiệp THCS). Thông tin chi tiết như sau:

1) Các ngành nghề đào tạo: Xét tuyển 240 chỉ tiêu

TT

Ngành nghề

Mã nghề

Điều kiện xét tuyển

1

 Quản trị mạng máy tính

6480210

Thí sinh

Tốt nghiệp THCS

Hoặc tương đương 

2

 Điện công nghiệp

6520227

3

 Kế toán doanh nghiệp

6340302

 

 

 

 

 

2.Thời  gian đăng ký xét tuyển:

- Đợt 1: Từ 01/01/2019 đến 25/03/2019

- Đợt 2: Từ 26/03/2019 đến 24/06/2019

- Đợt 3: Từ 25/06/2019 đến 23/09/2019

- Đợt 4: Từ 24/09/2019 đến 24/12/2019

3. Phạm vi tuyển: Tuyển sinh cả nước

4. Hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển:

* Hồ sơ xét tuyển gồm:

1)  Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu (Tải từ website: www.viettronics.edu.vn);

2) Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp THCS (hoặc tương đương trở lên); Bản sao có chứng thực học bạ. Đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2019, bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời vào tháng 7/2019;

3)  Hai phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc thí sinh.

* Lệ phí xét tuyển: 30.000đ/hồ sơ.

5. Quyền lợi của người học

- Trong thời gian học tập sinh viên được cấp học bổng theo quy định của nhà trường;

- Được học liên thông lên Đại học cùng ngành đào tạo của các trường Đại học danh tiếng tổ chức tại trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics, được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trong nước hoặc xuất khẩu lao động sang các nước Đài Loan, Hàn quốc, Nhật bản, CHLB Đức;

- Được vay vốn ưu đãi ngân hàng và được hưởng mọi quyền lợi ưu tiên khác theo quy định;

- Người học có trình độ văn hóa tốt nghiệp THCS được miễn học phí

6.  Thí sinh có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, nộp trực tiếp tại trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics

        hoặc đăng ký trực tuyến bằng máy tính có truy cập Internet tại hai địa chỉ:

http://xettuyennghe.tuoitre.vn/

https://dangkyxettuyennghe.tuoitre.vn/

        hoặc đăng ký trực tuyến bằng máy tính bảng hoặc điện thoại Smatphone thông qua phần mềm chọn nghề

Chi tiết xin liên hệ:

Phòng Tuyển sinh - Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics 

Số 118 Đường Cát Bi, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng

– Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: 0912.241.605, Hotline 0868.93.29.29

– Website: www.viettronics.edu.vn

– Facebook: www.facebook.com/viettronics/

 

Đã Xem: 6052

Bài Viết Mới Nhất