Học sinh tốt nghiệp THCS vào học cao đẳng tại trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics: Giảm lãng phí đào tạo, tiết kiệm thời gian

Nhiều năm qua, phân luồng giáo dục vẫn luôn là vấn đề khó khăn, dẫn đến những bất cập trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Tại các nước phát triển như Đức, Nhật Bản…, học nghề sớm là lựa chọn được ưu tiên và cho phép đào tạo ra nhiều kỹ sư giỏi cho đất nước. Ở Nhật Bản, mô hình đào tạo 5 năm dành cho học sinh tốt nghiệp cấp 2 rất thành công. 

Trong khi đó, nước ta có hàng trăm ngàn học sinh tốt nghiệp THPT không học tiếp hoặc qua đào tạo nghề nghiệp, mà đi làm những công việc lao động phổ thông. Nếu lực lượng này được định hướng tốt, theo học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp THCS thì sẽ có thêm được đội ngũ lao động có tay nghề tốt đã qua đào tạo.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Quân cho rằng ở Việt Nam, phân luồng học sinh sau THCS là chủ trương quan trọng giúp giảm lãng phí trong đào tạo nguồn lực và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. 

Để thu hút học sinh hết lớp 9 vào học nghề, giải pháp duy nhất là nâng cao chất lượng đào tạo hệ trung cấp và cao đẳng. Thời gian qua, Bộ LĐTB&XH đã triển khai, cho phép các trường mở rộng mô hình đào tạo 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Mô hình 9+ đang được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng như Đức, Nhật Bản, Hàn quốc.

Theo Thứ trưởng, học sinh hết lớp 9 được học chương trình kéo dài từ 3-5 năm tùy ngành nghề để nhận bằng cao đẳng, cử nhân thực hành, kỹ sư thực hành.

Chương trình được thiết kế tổng thể đảm bảo người học từ trình độ trung cấp lên trình độ cao đẳng không phải học lại những nội dung đã học. Trong thời gian học trung cấp, học sinh được học thêm chương trình văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD&ĐT để đảm bảo cho học sinh có đủ điều kiện tiếp tục học liên thông lên trình độ cao hơn.

Thời gian đào tạo được thiết kế đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Giáo dục nhà nước, các điều kiện đảm bảo chất lượng và giảm tải cho người học.

Những chính sách cho đối tượng tốt nghiệp THCS vào học trung cấp như học sinh tốt nghiệp THCS được miễn học phí khi học tiếp lên trình độ trung cấp. Bên cạnh đó, người học sau tốt nghiệp được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, được hưởng lương theo trình độ đào tạo, được công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành đối với người tốt nghiệp cao đẳng.

Hơn nữa, theo công văn số 3645/BGDĐT-GDCN về việc công nhận bằng Trung cấp chuyên nghiệp đã chỉ rõ: “Căn cứ Luật giáo dục và các qui định hiện hành về đào tạo ,trường hợp người học đã có bằng tốt nghiệp TCCN nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), nếu đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo TCCN (dành cho những người đã có bằng tốt nghiệp THCS) theo qui định của Bộ Giáo Dục và Đào tạo thì bằng tốt nghiệp TCCN của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc cho nhu cầu tuyển dụng”

Giáo sư Lê Quân cho biết hiện đã có 5 trường thí điểm cho học sinh tốt nghiệp THCS học thẳng lên CĐ. Chương trình này thiết kế theo mô thức lớp 9 + văn hóa và chương trình nghề. Người học khi tham gia chương trình này có thể tham gia thị trường lao động sớm và học tiếp lên cao chứ không đóng khung trong 4 hoặc 5 năm và thời gian học trong trường cũng rút ngắn dần.

Theo TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT, việc cho học sinh tốt nghiệp THCS học thẳng lên CĐ là tốt bởi học nhanh, tiếp cận nghề sớm, tập trung học những nội dung thời thượng, giống nhiều nước và quan trọng nhất là sớm tham gia cách mạng công nghệ 4.0.

Các bậc phụ huynh những năm trước đây đều hướng cho con mình sau khi học xong THCS thì học tiếp 3 năm THPT và sau đó đi học 4 năm nữa để nhận tấm bằng đại học; theo cách này để có tấm bằng đại học thì học sinh phải đầu tư mất 7 năm và đồng thời phải đóng học phí 7 năm.

Chương trình đào tạo cao đẳng 9+ hiện nay có rất nhiều ưu điểm:

Sau khi tốt nghiệp THCS chỉ cần học 1,5 đến 2 năm sẽ nhận được bằng tốt nghiệp trung cấp (có đào tạo kiến thức văn hóa phổ thông) lúc này các em có thể tham gia thị trường lao động để có thu nhập phụ giúp gia đình và tiếp tục học liên thông 2,5 năm nữa để nhận được tấm bằng đại học; chỉ mất  4 đến 4,5 năm các em đã có tấm bằng đại học. Với cách lựa chọn này học sinh sẽ tiết kiệm được 5 năm đóng học phí (3 năm học THPT và 2 năm học trung cấp được miễn học phí) và tiết kiệm được 2,5 đến 3 năm thời gian học tập;

Hoặc Sau khi tốt nghiệp THCS chỉ cần học 3 đến 4 năm sẽ nhận được bằng tốt nghiệp cao đẳng (có đào tạo kiến thức văn hóa phổ thông), được công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành; lúc này các em có thể tham gia thị trường lao động để có thu nhập phụ giúp gia đình. Với cách lựa chọn này, học sinh tiết kiệm được 5 năm đóng học phí (3 năm học THPT và 2 năm học trung cấp được miễn học phí) và tiết kiệm được 2 đến 3 năm thời gian học tập so với cách khi tốt nghiệp THCS vào học THPT và sau đó vào học cao đẳng. Muốn lấy bằng đại học các em chỉ cần học thêm 1, 5 năm nữa.

 

 

(ThS Nguyễn Thị Thiết - Hiệu trưởng trao bằng tốt nghiệp cho các cử nhân thực hành đợt 1 năm 2018)

 

TỔNG CÔNG TY CP ĐIỆN TỬ TIN HỌC VIỆT NAM

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ VIETTRONICS

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:  39 /TB-VTC

Hải Phòng, ngày 25   tháng 01 năm 2019

 

THÔNG BÁO TUYỂN SINH TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP, CAO ĐẲNG 9+

(ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH TỐT NGHIỆP THCS)

Mã trường: CDT0309

Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics là Trường  Công lập. Trường thực hiện phương thức đào tạo gắn kết với Doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên. Trên 95% sinh viên có việc làm ngay khi ra trường với mức lương cao (từ 6-15) triệu đồng/tháng, được các doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao về chất lượng đào tạo của nhà trường và năng lực thực tế của sinh viên.

Căn cứ công văn số: 2817/LĐTBXH-TCGDNN, ngày 13/07/2018 về việc khuyến khích đào tạo chương trình cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Năm 2019, Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics tuyển sinh đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng 9+ (đối tượng tuyển sinh tốt nghiệp THCS). Thông tin chi tiết như sau:

1) Các ngành nghề tuyển sinh và đào tạo:

1.1. Quản trị mạng máy tính

1.2. Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)

1.3. Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính

1.4. Điện công nghiệp

1.5. Điện tử công nghiệp

1.6. Kế toán doanh nghiệp

Thời gian đào tạo: Sau 2 năm cấp bằng Trung cấp (có kiến thức văn hóa THPT). Sau 3 đến 4 năm  cấp bằng cao đẳng (tùy theo từng ngành nghề) và được công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành.

2.Thời  gian đăng ký xét tuyển:

- Đợt 1: Từ 01/01/2019 đến 25/03/2019

- Đợt 2: Từ 26/03/2019 đến 24/06/2019

- Đợt 3: Từ 25/06/2019 đến 23/09/2019

- Đợt 4: Từ 24/09/2019 đến 24/12/2019

3. Phạm vi tuyển: Tuyển sinh cả nước

4. Hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển:

* Hồ sơ xét tuyển gồm:

1)  Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu (Tải từ website: www.viettronics.edu.vn);

2) Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp THCS (hoặc tương đương trở lên); Bản sao có chứng thực học bạ. Đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2019, bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời vào tháng 7/2019;

3)  Hai phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc thí sinh.

* Lệ phí xét tuyển: 30.000đ/hồ sơ.

5. Quyền lợi của người học

- Trong thời gian học tập sinh viên được cấp học bổng theo quy định của nhà trường;

- Được học liên thông lên Đại học cùng ngành đào tạo của các trường Đại học danh tiếng trong nước và quốc tế, được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trong nước hoặc xuất khẩu lao động sang các nước Đài Loan, Hàn quốc, Nhật bản, CHLB Đức;…

- Được vay vốn ưu đãi ngân hàng và được hưởng mọi quyền lợi ưu tiên khác theo quy định;

- Người học có trình độ văn hóa tốt nghiệp THCS được miễn học phí theo quy định hiện hành.

6. Phương thức đăng ký xét tuyển:

Thí sinh có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, nộp trực tiếp tại trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics

        hoặc đăng ký trực tuyến bằng máy tính có truy cập Internet bằng cách nhấp chuột vào đường link dưới đây:

http://dangkyxettuyen.gdnn.gov.vn/tuyen-sinh/thong-tin-tuyen-sinh/7pBdvBzdEOa

        hoặc đăng ký trực tuyến bằng máy tính bảng hoặc điện thoại Smatphone thông qua phần mềm chọn nghề

7. Thông tin liên hệ:

Phòng Tuyển sinh - Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics 

Số 118 Đường Cát Bi, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng

– Số điện thoại tư vấn và hỗ trợ thí sinh: 0912.241.605, Hotline 0868.93.29.29

– Website: www.viettronics.edu.vn;    Email: tuyensinh@viettronics.edu.vn

– Facebook: www.facebook.com/viettronics/

 

HIỆU TRƯỞNG

(đã ký)

ThS. Nguyễn Thị Thiết

Đã Xem: 33351

Bài Viết Mới Nhất