Thực hiện tốt phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông, giúp các em tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và sớm có việc làm để nuôi sống bản thân và trợ giúp gia đình

         Theo hệ thống giáo dục quốc dân hiện hành thì học sinh hoàn thành chương trình THCS có 4 nhánh rẽ:

         1) Học tiếp lên THPT

         2) Học tiếp bổ túc THPT

         3) Học tiếp tại cơ sở GDNN

         4) Tham gia thị trường lao động

          Phòng Tuyển sinh và Quan hệ đối ngoại - Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics  xin chia sẻ cùng phụ huynh và các em học sinh một nhánh rẽ  đó là "Học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp tại các cơ sở GDNN là góp phần thực hiện tốt phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông, giúp các em tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và sớm có việc làm để nuôi sống bản thân và trợ giúp gia đình"

          Ngày 14 tháng 5 năm 2018, Chính phủ đã ban hành quyết định số 522/QĐ-TTg, phê duyệt đề án “giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025. Đề án chỉ rõ:

1. Mục tiêu chung

          Tạo bước đột phá về chất lượng giáo dục hướng nghiệp trong giáo dục phổ thông, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau THCS và THPT vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và quốc tế.

          2. Mục tiêu cụ thể

          a) Mục tiêu đến năm 2020:

         - Phấn đấu ít nhất 30% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 25%;

         - Phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng; đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30%.

         b) Mục tiêu đến năm 2025:

         - Phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30%;

         - Phấn đấu ít nhất 45% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng; đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 35%.

          "Các bậc phụ huynh và các em học sinh cần nhận thức đúng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông, giúp các em tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và sớm có việc làm để nuôi sống bản thân và trợ giúp gia đình"

         Nếu như những em có học lực bình thường thì việc cho các em đi học tại các cơ sở GDNN ngay sau khi học xong lớp 9 sẽ giúp cho gia đình đỡ đi rất nhiều chi phí học tập và tiết kiệm thời gian. Bởi lẽ các cơ sở GDNN hiện nay đang thực hiện vừa dạy nghề, vừa dạy văn hóa ở trình độ THPT

         Một điểm mới trong năm 2019 là Bộ LĐTBXH khuyến khích các cơ sở GDNN tuyển các em tốt nghiệp THCS vào học cao đẳng (trước đây tốt nghiệp THPT mới được vào học Cao đẳng)

         Sau 3 đến 4 năm học ở các cơ sở GDNN thì các em vừa có bằng cao đẳng (trung cấp) và lại cũng hoàn thành được chương trình văn hóa THPT.

         Đặc biệt nếu các em học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên cao đẳng hay trung cấp tại các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp có một số ưu điểm vượt trội mà chúng ta nhận thấy đó là:

         - Học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ cao đẳng (trung cấp) được miễn học phí (Quy định nghị định số 86/2015/NĐ-CP, ngày 02 tháng 10 năm 2015 của chính phủ);

         - Bằng tốt nghiệp Cao đẳng (Trung cấp) của các em được thay thế bằng THPT để học lên cao hơn hoặc cho nhu cầu tuyển dụng (công văn số 3645/BGDĐT-GDCN, ngày 26/7/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo)

         Trong khi, cũng cùng thời gian này thì các bạn cùng trang lứa mà đi học tiếp THPT hoặc Học tiếp bổ túc THPT cũng vừa tốt nghiệp lớp 12.

         Như vậy, khi các em học sinh phân luồng sau THCS bắt đầu đi làm thì các em học sinh lớp 12 mới lại bắt đầu học nghề - muộn mất 3 năm cùng với sự lãng phí rất nhiều tiền bạc cho việc học thêm, học chính khóa.

         Hơn nữa, nhiều em học sinh lớp 12 tốt nghiệp xong cũng đi học nghề, thậm chí nhiều người tốt nghiệp đại học, cao học nhưng không có việc làm lại quay lại học nghề trong thời gian qua không phải là hiếm. Rõ ràng, cái vòng luẩn quẩn đó đã gây tốn kém vô cùng cho xã hội và phụ huynh học sinh.

         Thế nhưng, vì sao các em học sinh lại không học xong lớp 9 rồi đi học nghề mà phải vất vả học thêm từ 7-8 năm nữa mới quay lại học nghề với rất nhiều lãng phí? có lẽ, một phần do công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp của chúng ta trong thời gian qua chưa tốt.

          Quyết định số 522/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 không chỉ là yếu tố “cần có” mà còn là “cần thiết” để nhà trường và phụ huynh học sinh lưu tâm nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh và con em mình.

          Mỗi người khi trưởng thành luôn cần có một nghề nghiệp ổn định, có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình. Trong bối cảnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, chúng ta rất cần những chuyên gia giỏi, những nhà khoa học lớn nhưng bên cạnh đó cũng rất cần những người thợ lành nghề để hội nhập. Hiện nay Hải Phòng có rất nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, việc học nghề sẽ không phải bận tâm chuyện “thất nghiệp” khi ra trường, mà chắc chắn các em có nghề nghiệp ổn định, có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.

         Quán triệt và triển khai thực hiện Quyết định số 522/QĐ-TTg, ngày 14 tháng 5 năm 2018 của chính phủ về việc phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025. Năm 2019 Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics tuyển sinh, đào tạo trình độ cao đẳng dành cho học sinh tốt nghiệp THCS, các nghề như sau: Quản trị mạng máy tính; Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm); Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính; Điện công nghiệp; Điện tử công nghiệp; Kế toán doanh nghiệp.

         Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THCS lớp 9.

          Điều kiện xét tuyển: Đã tốt nghiệp THCS tính đến thời điểm xét tuyển.

         Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển: Từ ngày 26/3/2019 đến ngày 24/12/2019.

         Thời gian đào tạo: 3 năm (sau 2 năm được cấp bằng Trung cấp có học kiến thức văn hóa THPT, học thêm 1,5 năm nữa được cấp bằng Cao đẳng và được công nhận danh hiệu kỹ sư thực hành đối với ngành ký thuật, danh hiệu cử nhân thực hành đối với ngành kinh tế)

          Chương trình đào tạo cao đẳng dành cho học sinh tốt nghiệp THCS tại trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics có nhiều ưu điểm, học sinh được miễn học phí (Quy định nghị định số 86/2015/NĐ-CP, ngày 02 tháng 10 năm 2015 của chính phủ), được hưởng đầy đủ quyền lợi của trường công lập; tiết kiệm được 5 năm học phí, tiết kiệm được 3 năm thời gian học tập, nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng năm 18,5 tuổi, được học liên thông lên đại học chính quy tại tất cả các trường đại học, 100% học sinh tốt nghiệp được trường giới thiệu việc làm với mức lương từ 6 đến 15 triệu đồng một tháng. Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp được công nhận thay thế bằng THPT để học liên thông hoặc xét tuyển công chức - viên chức.

          Quý vị phụ huynh và các em học sinh muốn biết thông tin chi tiết và đăng  ký học xin vui lòng liên hệ văn phòng Tuyển sinh - Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics, địa chỉ Số 118 Đường Cát Bi, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, điện thoại 0868.93.29.29, hoặc truy cập website: www.viettronics.edu.vn

ThS. Hoàng Xuân Tửu -TP Tuyển sinh và QHĐN

 

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến: Xin mời nhấp chuột để đăng ký

Tuyển sinh, cao đẳng, trung cấp, năm 2019, Hải Phòng, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, kế toán doanh nghiệp, công nghệ thông tin, ứng dụng phần mềm, kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính, Quản trị mạng máy tính, tuyen sinh, cao dang, trung cap, nam 2019, Hai Phong, dien cong nghiep, Dien tu cong nghiep, cong nghe thong tin, ung dung phan mem, ky thuat sua chua lap rap may tinh, quan tri mang may tinh, xet tuyen, trung hoc pho thong, trung hoc co so, xet tuyen hoc ba, xét tuyển, trung học phổ thông, trung học cơ sở, xét học bạ, kế toán

Đã Xem: 67396

Bài Viết Mới Nhất