Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019

HỘI THI THIẾT BỊ ĐÀO TẠO TỰ LÀM TOÀN QUỐC

LẦN THỨ VI, NĂM 2019

        “Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019”  do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức đã diễn ra từ ngày 08/9 đến ngày 12/9/2019, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế Thành Phố Huế. “Hội thi thiết bị đào tạo tự làm lần thứ VI, năm 2019” là nơi mà các nhà giáo, các nhà quản lý giáo dục nghề nghiệp và các em học sinh, sinh viên học nghề thể hiện sự sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để sáng chế và cải tiến thiết bị đào tạo.

        Số thiết bị tham gia năm nay là 396 thiết bị đến từ 216 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước, so với các Hội thi trước, Hội thi năm nay tăng về số lượng và được nâng cao hơn về chất lượng.

        Phát biểu khai mạc “Hội thi thiết bị đào tạo tự làm lần thứ VI, năm 2019” Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho rằng, chất lượng giáo dục nghề nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là đội ngũ nhà giáo, chương trình và thiết bị đào tạo. Hiện còn một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp có số giờ thực tập thấp, tỷ lệ học sinh, sinh viên trên một thiết bị đào tạo còn cao, ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy của nhà giáo cũng như việc rèn luyện kỹ năng cho người học. “Việc tự nghiên cứu, sản xuất thiết bị đào tạo trở thành nhiệm vụ quan trọng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Nếu làm tốt công tác này, hàng năm sẽ cung cấp một số lượng đáng kể thiết bị đào tạo, không chỉ được sử dụng tại trường mà còn có thể cung cấp cho nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác, góp phần giảm áp lực đầu tư ngân sách cho giáo dục nghề nghiệp", bà Hà nói.

        Báo cáo Tổng kết Hội thi, Phó Tổng Cục trưởng Đỗ Năng Khánh nhấn mạnh Hội thi lần này đã có chuyển biến tích cực về chất lượng, phong phú về nhóm nghề đào tạo và đa dạng về thể loại thiết bị, từ đồ dùng, mô hình dạy học đơn giản đến các thiết bị ứng dụng kỹ thuật vi xử lý, lập trình phức tạp. Điều đó đã thể hiện tài năng sáng tạo và việc quan tâm đầu tư cho công tác nghiên cứu của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và của các cơ quan quản lý. Sự đa dạng của thiết bị tự làm tại Hội thi năm nay đã một lần nữa chứng tỏ thiết bị đào tạo tự làm đã thực sự trở thành cầu nối giữa thực tiễn đào tạo và nhu cầu thị trường lao động sản xuất, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các cơ sở đào tạo.

        Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các thiết bị đem đến Hội thi toàn quốc lần thứ VI thực sự trở thành những phương tiện giảng dạy hữu ích, giúp các thầy cô giáo thể hiện hiệu quả các phương pháp dạy học. Việc tổ chức dạy trên các mô hình, thiết bị dàn trải của các tác giả, nhóm tác giả dự thi là sự kết hợp nhuần nhuyễn các phương pháp dạy học và khả năng sử dụng phương tiện dạy học làm tăng tính trực quan, giúp nguời học nhanh chóng tiếp thu được kiến thức và hình thành kỹ năng nghề, đồng thời gây hứng thú cho người dạy và người học, trực quan hóa trong quá trình giảng dạy.

        Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics có 3 thiết bị được Thành phố lựa chọn tham gia “Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019” của các giảng viên thuộc Khoa Điện – Điện tử, Khoa Công nghệ Thông tin. 3 mô hình của Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics đã được các chuyên gia, các đồng nghiệp, khách tham quan đánh giá rất cao và cả 3 mô hình của trường đều đạt giải tại Hội thi, cụ thể là:

        1) Mô hình “Ứng dụng Công nghệ mạng không dây trong quản trị hệ thống an ninh thời kỳ Công nghiệp 4.0” của ThS.Vũ Anh Tài – Khoa Công nghệ thông tin;

        2) Mô hình “Bàn thực hành PLC đa chức năng” của ThS. Nguyễn Đình Chung – Khoa Điện – Điện tử;

        3) Mô hình “Hệ thống chuông báo giờ tự động trong trường học sử dụng rơ le thời  gian” của ThS. Trương Văn Hiếu – Khoa Điện – Điện tử.

        Với việc tham gia “Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019” và đạt giải tại Hội thi các giảng viên Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và động lực trong việc thiết kế, tự làm các thiết bị đào tạo phục vụ công tác Giáo dục nghề nghiệp, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho Thành phố Hải Phòng và cho đất nước.

ThS. Nguyễn Đình Chung thuyết trình về Mô hình “Bàn thực hành PLC đa chức năng”

 

ThS. Trương Văn Hiếu thuyết trình về mô hình “Hệ thống chuông báo giờ tự động trong trường học sử dụng rơ le thời gian”

 

ThS. Vũ Anh Tài thuyết minh về mô hình “Ứng dụng Công nghệ mạng không dây trong quản trị hệ thống an ninh thời kỳ Công nghiệp 4.0”

ThS. Trương Văn Hiếu giới thiệu mô hình “Hệ thống chuông báo giờ tự động trong trường học sử dụng rơ le thời  gian” với đồng chí Nguyễn Thị Tâm - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Phòng

 

 Ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thăm và dự buổi thuyết trình về mô hình dự thi của Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics.

Đã Xem: 9144

Bài Viết Mới Nhất