Trượt lớp 10 công lập thì học tiếp ở đâu

Không đỗ tuyển sinh 10 là điều không có học sinh nào mong muốn, không một phụ huynh nào chờ đợi. Bởi 9 năm học trôi qua biết bao nhiêu nỗ lực phấn đấu của học sinh, bao kỳ vọng của cha mẹ dành cho con em mình. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục, lãnh đạo các trường tại thành phố Hải Phòng cho rằng nếu học sinh không đỗ vào lớp 10 công lập thì không phải là chuyện quá đáng buồn vì còn rất nhiều lựa chọn để các em tiếp tục học và đi làm.

Học nghề tại các trường Cao đẳng, Trung cấp cũng là con đường lập thân lập nghiệp cần thiết sau này, tùy vào điều kiện, năng lực bản thân nếu có ý chí, nghị lực và quyết tâm học hành thì dù học nghề nào cũng đem lại thành công trong cuộc sống.

Cần gạt bỏ “áp lực” trường công

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được nhiều người đánh giá là căng thẳng không kém gì kỳ thi THPT Quốc gia, thậm chí còn hơn thế. Số lượng trượt trường công ở một số tỉnh thành thậm chí là ở con số hàng ngàn.

Tại hai thành phố lớn, theo thống kê, TP Hà Nội sẽ có khoảng gần 33.000 học sinh “không có suất” vào lớp 10 công lập. Còn với TP Hồ Chí Minh, con số đó ở khoảng 40.000. Đối với nhiều thí sinh, đây là cuộc thi “sống còn”, và việc vào trường công là một áp lực khủng khiếp. Cha mẹ lo lắng nếu con không đỗ sẽ không có được môi trường học tập tốt, sợ thua kém bạn bè.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần thay đổi suy nghĩ và không nên gây áp lực quá với con, bởi mỗi người đều có những năng lực không giống nhau và sức học cũng thế. Có rất nhiều con đường để lựa chọn và trường THPT công lập không phải là con đường duy nhất để con vào đời và thành công.

Do đó, không vào được lớp 10 công lập cũng không phải là việc đáng buồn, không phải là bế tắc cho học sinh. Các em sẽ có nhiều lối rẽ cho mình để học tiếp chương trình THPT như mong muốn bằng hình thức theo học tại các trường Trung cấp hoặc Cao đẳng có hệ đào tạo 9+: Ở đó các em sẽ được học song song 2 chương trình (chương trình THPT hệ GDTX và chương trình nghề). Học sinh tốt nghiệp Trung cấp có thể học tiếp lên CĐ và học liên thông lên bậc ĐH.

Dù lựa chọn loại hình đào tạo nào thì quan trọng nhất là học sinh cần xác định sức học của mình đến đâu và hướng đi nào là thích hợp nhất dựa trên các yếu tố năng lực, sở thích và kinh tế gia đình. 

 

THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

PHÒNG TUYỂN SINH VÀ QUAN HỆ ĐỐI NGOẠI

Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics - Số 118 Cát Bi, Hải An, Hải Phòng

Hotline & Zalo (24/7): 0868 93 29 29

Quét mã QR kết nối Zalo với nhà trường

Đã Xem: 351

Bài Viết Mới Nhất