Robot biết chơi đàn organ

Đây là một sản phẩm công nghệ khá thú vị, do nhóm sinh viên của Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics vừa chế tạo thành công.

Robot đánh đàn là kết quả nghiên cứu khoa học của một nhóm gồm 10 sinh viên xuất sắc. Để sản xuất ra robot này nhóm phải tập trung vẽ mô hình trên máy tính, rồi tổ chức đi mua các linh kiện về lắp ráp. Chi phí chế tạo robot hết hơn 100 triệu đồng, do Nhà trường hỗ trợ hoàn toàn.

Robot này có hệ thống mạch điện, dây dẫn... khá phức tạp với các ngón tay làm bằng nhựa, được lắp trên một hộp điều khiển đặt song song với cây đàn organ. Một tay robot đánh đàn được sử dụng để đánh hợp âm, tay còn lại chạy giai điệu.

Một máy tính có cài đặt phần mềm chơi nhạc kết nối với “não” robot, chỉ cần bật lên và chọn bài là 2 bàn tay robot tự động bấm lên các phím đàn, trong khi trên màn hình máy tính có hình khuôn mặt mô phỏng một nhạc công đang biểu diễn, lúc ngoảnh bên trái, lúc bên phải và nhoẻn miệng cười.

Robot đánh đàn được áp dụng rất nhiều công nghệ như công nghệ vi xử lý điều khiển vị trí, điều khiển chuyển động cơ học, ghép nối máy tính. Ðể hoàn thiện được chú robot chơi đàn là cả một quá trình tìm tòi, thử nghiệm và tính toán kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật.

Chú robot gồm các bộ phận: hai bàn tay được gá vào trên một hệ thống điều khiển vị trí dọc theo phím đàn, các ngón tay được làm bằng nhựa. Thêm một chiếc đàn organ, bộ điều khiển kết nối và máy tính. Nếu được lập trình thì chú robot có thể đánh bất cứ bài hát nào, và có thể kết hợp với các nhạc công khác, các loại đàn khác như đàn ghita, kèn,...

Sản phẩm robot đánh đàn được nghiên cứu thiết kế, chế tạo giúp sinh viên của Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics có cơ hội ứng dụng những kiến thức chuyên ngành tự động hóa vào thực tiễn; từ đó thắp lên ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Chú robot hiện tại đã trở thành mô hình giảng dạy và cùng sinh viên trong những bài học và nghiên cứu về công nghệ robot tại Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics.

ThS. Hoàng Xuân Tửu -TP Tuyển sinh và QHĐN

 

 

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến: Xin mời nhấp chuột để đăng ký

Tuyển sinh, cao đẳng, trung cấp, năm 2019, Hải Phòng, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, kế toán doanh nghiệp, công nghệ thông tin, ứng dụng phần mềm, kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính, Quản trị mạng máy tính, tuyen sinh, cao dang, trung cap, nam 2019, Hai Phong, dien cong nghiep, Dien tu cong nghiep, cong nghe thong tin, ung dung phan mem, ky thuat sua chua lap rap may tinh, quan tri mang may tinh, xet tuyen, trung hoc pho thong, trung hoc co so, xet tuyen hoc ba, xét tuyển, trung học phổ thông, trung học cơ sở, xét học bạ, kế toán

Đã Xem: 19943

Bài Viết Mới Nhất