Lợi thế của Công nghệ thông tin trong thời đại công nghiệp 4.0

LỢI THẾ CỦA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG THỜI  ĐẠI 4.0

Ngày 4-5-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg Về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Theo đó, bên cạnh vai trò hàng đầu của hạ tầng công nghệ thông tin, trụ cột quan trọng khác của cách mạng công nghiệp 4.0 chính là đào tạo, Chi thị nêu cần đổi mới đào tạo, dạy nghề trong hệ thống các trường đào tạo nghề theo hướng phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi nghề nghiệp có kỹ năng phù hợp, có thể tiếp thu, làm chủ và khai thác vân hành hiệu quả những tiến bộ công nghệ của Cách mạng công nghiệp thứ 4.  Nhận thức rõ được vấn đề này, thời gian gần đây, nhiều trường cao đẳng và các cơ sở đào tạo nghề trong cả nước đã có những thay đổi trong phương pháp đào tạo nghề truyền thống với sự ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ thông tin để nắm bắt xu hướng và làm chủ công nghệ.

Điểm cốt lõi của Cách mạng công nghiệp 4.0 là công nghệ thông tin và kỹ thuật số hóa. Công nghệ thông tin xuất hiện trong hầu khắp các lĩnh vực như: kinh tế 4.0, dịch vụ thông minh, nông nghiệp thông minh 4.0, y tế thông minh 4.0, giáo dục thông minh 4.0, giao thông thông minh 4.0…có thể thấy, Cách mạng công nghiệp 4.0, với tác động mạnh mẽ của công nghệ thông tin, sẽ tạo ra bước nhảy vọt trong mọi lĩnh vực & mọi ngành nghề và làm thay đổi cục diện các ngành kinh tế.

Kỹ thuật số trong Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ bao gồm: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data). Với sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều ứng dụng trong xã hội. Theo đó, Thế giới thực mà ta biết, từ con người, xe cộ, nhà cửa, tài sản, công ty, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này sẽ chuyển đổi sang thế giới số. Sẽ có "bản sao của thế giới thực" trên nền thế giới số. Thế giới số cũng tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin, điều đó đặt ra một thách thức của an toàn thông tin.

Lựa chọn học công nghệ thông tin là lợi thế trong thời đại 4.0!

Trong Cách mạng công nghiệp 4.0, những yếu tố mà các nước đang phát triển (Việt Nam, Lào, Indonesia….) tự hào là ưu thế như lực lượng lao động trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh hơn nữa còn có thể sớm bị thay thế bởi Trí tuệ nhân tạo (AI). Trong tương lai, lực lượng lao động trong mọi lĩnh vực đều có thể mất việc làm bởi công nghệ robot có thể tác động tới tất cả các ngành nghề từ dệt may, dịch vụ, giải trí đến y tế, giao thông, giáo dục...Chính vì vậy, đây là thời kỳ thuận lợi để học sinh, sinh viên học ngành công nghệ thông tin: Lập trình, Quản trị mạng, Ứng dụng phần mềm, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính,.. ..để thể hiện kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh trong thời đại mới - thời đại 4.0.

“Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành công nghệ thông tin cao nhất trong lịch sử" là nhận định của VietnamWorks (Website tuyển dụng lớn nhất Việt Nam). Theo dự đoán của Top Dev, năm 2020, Việt Nam sẽ cần 1.000.000 nhân lực ngành công nghệ thông tin. Hơn 90% các nhà tuyển dụng được khảo sát cũng chia sẻ, họ đang đấu tranh để tuyển dụng và giữ chân các nhân viên IT giỏi.

Có thể thấy, ngành công nghệ thông tin đang là “miền đất hứa” với cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hấp dẫn (khởi điểm 400$ - theo Vietnamworks). Chính vì vậy, việc lựa chọn học ngành Công nghệ thông tin: Lập trình, Quản trị mạng, Ứng dụng phần mềm, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, ... trong thời điểm hiện nay là lợi thế của HSSV để nắm bắt kịp xu hướng, có kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp và đời sống.

Tuy nhiên, tồn tại một thực tế là: Để có thể bắt kịp với xu hướng 4.0 hiện nay, việc đào tạo một thế hệ IT-ers với kỹ năng chuyên môn tốt sau khi tốt nghiệp đang là một bài toán nan giải. Lực lượng ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam đang thiếu về số lượng nhưng đồng thời số lượng nhân lực “chất” lại không quá nhiều. Điều này khiến ngành vốn từ trước đây đã “khát” nhân lực nay lại càng “khát” hơn.

Học công nghệ thông tin ở đâu?

Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics là một trong những đơn vị đào tạo công nghệ thông tin có uy tín tại Hải Phòng, Trường được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phê duyệt lựa chọn đào tạo Công nghệ thông tin là nghề trọng điểm quốc gia giai đoạn 2020 - 2025. Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics được đánh giá nổi bật bởi chương trình đào tạo tập trung vào thực hành thực tiễn và đội ngũ giảng viên có trình độ tay nghề giỏi cấp quốc gia. Học sinh, sinh viên được học tập với giáo trình chuẩn, thực hành trong những phòng máy cấu hình cao và đặc biệt trong quá trình học tập, các em được định hướng khởi nghiệp, được tham gia làm việc trực tiếp cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin  với các chuyên gia IT hàng đầu và tham gia trực tiếp vào các dự án công nghệ thông tin của các doanh nghiệp.

Các ngành nghề hiện Trường đang đào tạo gồm: Quản trị mạng, Ứng dụng phần mềm, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính.

Trình độ đào tạo: Cao đẳng, Trung cấp, Liên thông cao đẳng.

Đối tượng đào tạo: Người học tốt nghiệp từ bậc Trung học cơ sở trở lên.

Thời gian đào tạo: 2,5 năm đối với trình độ cao đẳng. 1,5 năm đối với trình độ trung cấp. 01 năm đối với trình độ liên thông cao đẳng.

Trở thành HSSV  Khoa công nghệ thông tin Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics  - là lựa chọn đón đầu xu hướng và làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0!!!

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline: 0868.93.29.29 hoặc truy cập Website: https://www.viettronics.edu.vn.

 

                                                         

        

Đã Xem: 1154

Bài Viết Mới Nhất